Mùi vị của bột sắn dây ta CHUẨN

Mùi vị của bột sắn dây ta CHUẨN

Bạn chưa từng dùng bột sắn dây ta Chuẩn, không biết mùi vị bột sắn dây ra sao, cũng có khi bạn đang dùng bột sắn dây ướp hoa bưởi hay loại...
Comment tháng 6 10, 2019

Bạn chưa từng dùng bột sắn dây ta Chuẩn, không biết mùi vị bột sắn dây ra sao, cũng có khi bạn đang dùng bột sắn dây ướp hoa bưởi hay loại bột kém chất lượng nên không biết mùi vị thực sự của bột sắn dây như thế nào?

mùi vị của bột sắn dây

Mùi của bột sắn dây ta?

Có mùi thơm nhẹ đặc trưng của sắn dây ta, thanh mát dễ chịu. Nếu bạn đang dùng bột sắn dây mà thấy có mùi nặng, khó chịu, thậm chí có mùi của xà phòng thì hãy dừng ngay việc sử dụng. Chú ý cũng không nên dùng bột sắn dây loại ướp hoa bưởi vì làm giảm dược tính của sắn dây đồng thời loại bột giả hay được ướp hoa bưởi để đánh lừa khứu giác.

Vị của bột sắn dây ta?

KHÔNG VỊ

Chú ý: Bột sắn dây càng nhỏ hạt thì càng ngon, đảm bảo khô đều, để được lâu, không lo bị mốc, bột sắn dây hạt to chưa được khô hẳn, thường thì khi sản xuất người làm sẽ không để bột khô hẳn vì sẽ giảm đi trọng lượng đáng kể.


Điều cần biết về bột sắn dây:


Bột sắn dây hiện nay có những loại nào?

Hiện nay có tới 3 loại bột sắn dây sau:

1. Bột sắn dây giả (bột được pha trộn với sắn lọc), loại này rất nguy hiểm, không phải vì độc ở bột sắn lọc mà vì quy trình làm, trong quá trình làm người ta sử dụng thuốc tẩy trắng, thuốc khử mùi... loại này thường được ướp hoa bưởi để đánh lừa người dùng.
2. Bột sắn dây lai, sắn dây tàu: Củ sắn dây lai, sắn dây Tàu xuất hiện mới vài năm nay, giống sắn dây này phát triển nhanh, cho củ to, ngắn và rất nhiều bột, quá trình làm cũng dễ hơn, bột trắng, sắc cạnh, rất bắt mắt nhưng không thơm và dùng thì không hiệu quả, không có giá trị. Theo như chúng tôi biết thì 10kg củ tươi cho hơn 2kg bột trong khi 10 củ sắn dây ta tươi chỉ cho hơn 1kg bột.
3. Bột sắn dây ta: thêm từ "ta" để phân biệt với bột sắn dây lai, sắn dây tàu. Củ sắn dây ta nhỏ, dài, là giống sắn dây tự nhiên có từ lâu ở nước ta, theo chúng tôi làm thì 10kg củ tươi mới cho hơn 1kg bột, tuy cho lượng bột ít nhưng đổi lại chất lượng rất tốt, bột thơm nhẹ, màu trắng tự nhiên, ăn rất mát, cực kì hiệu quả, có thể cảm nhận rõ rệt sau khi dùng. Tuy nhiên lượng sắn dây ta hiện nay không còn nhiều, đa phần chuyển sang trồng sắn dây lai cho nhiều bột, phát triển nhanh...

Yếu tố nào quyết định chất lượng bột sắn dây - Cẩn thận tiền mất tật mang!

1. Ở nước ta hiện nay đa phần người làm bột sắn dây dùng giấy báo để lót tinh bột sau khi vớt, giấy báo hút ẩm, hút nước giúp bột mau khô hơn, cứng nhanh và đẹp tuy nhiên mọi người không biết mặt báo chứa rất nhiều độc chì. Và vô tình bột sắn dây nhiễm độc chì mà không hề hay biết. Rất nguy hiểm.
2. Phơi ngoài trời nắng hoặc sấy với nhiệt độ quá cao cũng làm mất hết dinh dưỡng, dược tính có trong tinh bột sắn dây. Quá trình làm khô bột sắn dây tưởng như đơn giản nhưng không phải, đây là công đoạn phải hiểu rõ mới đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng, dược tính trong bột sắn dây.
3. Ngoài ra nhiều người còn sợ bột khô quá sẽ nhẹ nên vì lợi nhuận nhiều bột sắn dây cũng bị mốc dần trong quá trình sử dụng do không đủ độ khô.
4. Và đặc biệt là cách chế biến truyền thống sẽ làm mất hết chất Isoflavonoid - thành phần chính quyết định dược tính tuyệt vời của sắn dây, Isoflavonoid rất dễ mất trong quá trình chế biến vì tan trong nước.


Tìm kiếm liên quan: mùi vị của bột sắn dây, mùi của bột sắn dây, vị của bột sắn dây, mùi vị của bột sắn dây như thế nào. 

Nhận Xét

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

©