Vài nét về sắn dây, trong sắn dây chứa những gì?

Vài nét về sắn dây, trong sắn dây chứa những gì?

Sắn dây là thức uống giải khát nổi tiếng trong mùa hè, không chỉ giải khát mà còn giải độc cơ thể hiệu quả. Vài nét về sắn dây Sắn dây l...
Comment tháng 4 22, 2019
Sắn dây là thức uống giải khát nổi tiếng trong mùa hè, không chỉ giải khát mà còn giải độc cơ thể hiệu quả.

Vài nét về sắn dây

Sắn dây là cây họ đậu, trồng rất phổ biến trên khắp nước ta, chủ yếu được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất tinh bột sắn dây và làm thuốc trong đông y (được gọi là vị thuốc cát căn). Sắn dây còn phổ biến ở nhiều nước Châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tên khoa học của sắn dây là Pueraria thomsonii Benth. Các tên gọi khác như: Bạch cát, Cát căn, Khau cáu (Tày), Bẳn mắm kéo (Thái). Tên nước ngoài: Kudzu bean, Kudzu vine (Anh), Koudzou (Pháp).


cây sắn dây


Đặc điểm thực vật: Sắn dây là loài dây leo, dài có thể đến 10 m, lá kép gồm 3 lá chét. Cuống lá chét giữa dài, cuống lá chét 2 bên ngắn. Lá chét có thể phân thành 2-3 thùy. Về mùa hạ trổ hoa màu xanh tím, mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả loại đậu có nhiều lông. Củ dài to, nặng có thể tới 20 kg, nhiều xơ.

Muốn trồng sắn dây người ta đào các hố sâu 50 cm, đổ rác và mùn rồi lấp đất xốp lại. Đến tháng 1-2, giâm cành vào các hố đó. Nhiều nơi ở nước ta thường kết hợp làm giàn lấy bóng mát. Cũng có những vùng chuyên trồng để chế tinh bột.

Rễ củ thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 - 4 năm sau.
Để chế vị Cát căn thì rửa sạch, bóc bỏ lớp vỏ dày bên ngoài, cắt thành khúc dài 10-15 cm. Nếu củ to thì bổ dọc để có những thanh dày khoảng 1 cm, sau đó xông diêm sinh rồi phơi hoặc sấy khô.
Muốn chế tinh bột sắn dây thì bóc vỏ, đem giã nhỏ hoặc mài trên tấm sắt tây có đục thủng lỗ, hoặc xay bằng máy, cho thêm nước rồi nhào lọc qua rây thưa, loại 4 bã, sau đó lọc lại 1 lần nữa qua rây dày hơn, để lắng gạn lấy tinh bột rồi đem phơi hoặc sấy khô.


Củ sắn dây


Thành phần hóa học của sắn dây:

Theo các tài liệu thì hàm lượng tinh bột trong củ tươi khoảng 12-15%. Ngoài tinh bột củ sắn dây còn chứa các Isoflavonoid. Các Isoflavonoid chính trong sắn dây là Puerarin, Daidzin, Daidzein, ngoài ra còn có Formonetin, Pueraria glycoside 1-6 và Puerarol.


Chất Isoflavonoid có nhiều tác dụng sinh học đáng quí. Có thể kể đến như tác dụng chống oxy hóa (thanh nhiệt, tiêu độc là một kiểu tác dụng trong tác dụng chống oxy hóa này), làm chậm lão hóa, ngăn ngừa ung thư, tác dụng trên tim mạch, tuần hoàn não... Nhưng do các hợp chất này tan rất tốt trong nước nên khi làm bột sắn dây theo phương pháp truyền thống, chúng đã bị loại bỏ đi rất nhiều cùng với nước. Phần tinh bột sắn dây thu được chỉ còn chứa một lượng ít các hợp chất này và đây là lý do tại sao dùng đúng bột sắn dây ta nhưng không hiệu quả.

Tham khảo: Các loại bột sắn dây hiện nay cần phải biết

Tìm kiếm liên quan: sắn dây là gì, giới thiệu về sắn dây, sắn dây chứa những gì, các thành phần dinh dưỡng trong sắn dây.

Nhận Xét

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

©