3 loại bột sắn dây có trên thị trường hiện nay mà chúng ta PHẢI BIẾT

3 loại bột sắn dây có trên thị trường hiện nay mà chúng ta PHẢI BIẾT

Bạn đang dùng bột sắn dây , bạn đang quan tâm bột sắn dây nhưng không biết hiện tại có những loại nào bột sắn dây nào là chất lượng, bột nào...
3 Comment tháng 3 12, 2019
Bạn đang dùng bột sắn dây, bạn đang quan tâm bột sắn dây nhưng không biết hiện tại có những loại nào bột sắn dây nào là chất lượng, bột nào kém chất lượng, thật giả lẫn lộn thật quá khó để phân biệt. Hôm nay, mình xin giới thiệu tới các bạn 3 loại bột sắn dây có trên thị trường hiện nay mà các bạn phải biết.


1. Bột sắn dây giả

Đây là loại nguy hiểm nhất, được pha trộn với bột sắn lọc (sắn mì), sắn lọc thì không độc hại nhưng cách làm ở đây rất nguy hiểm. Trong quá trình làm người ta sử dụng chất tẩy trắng, tạo màu, chất khử mùi... Ăn loại bột này thì quá nguy hiểm cho sức khỏe. Loại bột này cũng hay được ướp hoa bưởi để đánh lừa mùi.

2. Bột sắn dây lai, sắn dây Tàu

Củ sắn dây lai, sắn dây Tàu xuất hiện mới vài năm nay, giống sắn dây này phát triển nhanh, cho củ to, ngắn và rất nhiều bột, quá trình làm cũng dễ hơn, bột trắng, sắc cạnh, rất bắt mắt nhưng không thơm và dùng thì không hiệu quả, không có giá trị dinh dưỡng và dược tính. Theo như mình biết thì 10kg củ tươi cho hơn 2kg bột trong khi 10 củ sắn dây ta tươi chỉ cho hơn 1kg bột.


Thêm từ "ta" là để phân biệt với loại bột sắn dây lai, sắn dây Tàu. Sắn dây ta là giống sắn dây tự nhiên có ở nước ta từ lâu, củ sắn dây ta nhỏ, dài y như dây. Tuy cho ít bột, nhưng chất bột Thơm, giàu Dược Tính và nếu làm đúng cách thì giữ được rất nhiều "Dược Tính" tuyệt vời của sắn dây.

Củ sắn dây ta dài và nhỏ


Cẩn thận nhiễm "độc chì" vì cách làm bột sắn dây không đúng.

Có rất nhiều người thắc mắc cũng là bột sắn dây ta được người nhà ở quê làm gửi cho nhưng dùng không thấy hiệu quả. Đúng vậy, dù được làm từ củ sắn dây ta nhưng quá trình làm sẽ quyết định chất lượng thực sự!

Có 4 điều đáng chú ý:

1. Ở nước ta hiện nay có tới 99% người làm bột sắn dây dùng giấy báo để lót tinh bột, giấy báo hút ẩm, hút nước giúp bột mau khô hơn, cứng nhanh và đẹp. Tuy nhiên mọi người không biết mặt báo chứa rất nhiều độc chì. Và vô tình bột sắn dây nhiễm độc chì mà không hề hay biết. Rất nguy hiểm!

2. Phơi ngoài trời nắng hoặc sấy với nhiệt độ quá cao cũng làm mất hết dinh dưỡng, mất hết dược tính có trong tinh bột sắn dây. Quá trình làm khô bột sắn dây tưởng như đơn giản nhưng không phải, đây là công đoạn phải hiểu rõ mới giữ được chất dinh dưỡng, dược tính trong bột sắn dây.


Phơi ngoài trời nắng sẽ mất dược tính, ngoài ra còn có bụi, không hợp vệ sinh.


3.  Ngoài ra, nhiều người còn sợ bột khô quá sẽ nhẹ hoặc do thiếu kinh nghiệm nên phơi sấy bột chưa đủ khô. Chính điều này làm bột sắn rất dễ bị mốc dần trong quá trình sử dụng.


4. Và đặc biệt là cách chế biến truyền thống sẽ làm mất hết chất Isoflavonoid - thành phần chính quyết định "dược tính" tuyệt vời của sắn dây, Isoflavonoid rất dễ mất trong quá trình chế biến vì dễ tan trong nước.

Đây chỉ là 4 điều mà đại đa số người làm bột sắn dây mắc phải hiện nay, còn rất nhiều những công đoạn quan trọng như thời gian ngâm tinh bột, số lần lọc nước, quy trình lặng tinh bột... quyết định chất bột có giữ được giá trị dược tính hay không.

Mong rằng bài viết sẽ có ích với các  bạn. Chúc các bạn bước vào mỗi ngày mới tràn đầy Yêu Thương, Khỏe Mạnh và Hạnh Phúc.

Tìm kiếm liên quan: các loại bột sắn dây, có những loại bột sắn dây nào, những loại bột sắn dây, có mấy loại bột sắn dây, bột sắn dây có những loại nào.


Bình luận

3 nhận xét:

  1. hay quá, cảm ơn shop, giờ thì đã biết tại sao mấy người ở quê cũng làm bột những rõ nhiều cặn, bột không thơm

    Trả lờiXóa
  2. nguy hiểm nhất là nhiễm độc chì, cảm ơn shop

    Trả lờiXóa
  3. Vậy quy trình bên shop như thế nào sao không công khai nơi sản xuất để người tiêu dùng an tâm

    Trả lờiXóa

©