Mẹo phân biệt bột sắn dây nguyên chất và giả

Vài lời khuyên các bạn trước khi đi vào phân biệt bột sắn dây Ta nguyên chất và bột sắn dây giả, bột sắn dây Trung Quốc, bột sắn dây Lai.

  1. Bột sắn dây Ta là loại bột làm từ của sắn dây từ xa xưa (củ nhỏ, dài ngoẳng như dây) mà được ông cha và thầy thuốc ghi nhận công dụng tuyệt vời cho tới ngày nay.
  2. Bột sắn dây Trung Quốc, bột sắn dây Lai là 2 loại tương đương nhau về chất lượng xuất hiện vài năm nay có nguồn gốc giống từ Trung Quốc. Khi trồng cho củ to, rất nhiều bột tuy nhiên giá củ tươi thì rất rẻ (vì công dụng không sánh bằng bột sắn dây Ta), khi làm lại dễ, bột trắng và bắt mắt nên được người làm bột sắn dây chọn làm nguyên liệu chính.
  3. Bột sắn dây giả là loại bột sắn dây nguy hiểm nhất được pha trộn với bột sắn mì. Nguy hiểm ở đây là công nghệ chế biến cực kỳ mất vệ sinh, người ta sử dụng cả thuốc tẩy làm trắng và khử mùi hôi mốc.
>>> ĐỌC THÊM: Rùng mình công nghệ chế biến bột sắn dây giả

Chú ý: Không nên mua loại bột sắn dây có ướp hoa bưởi. Bởi vì loại này thường dễ bị mốc, giảm dược tính và đa phần là bột giả được ướp hoa bưởi để khử mùi hôi để đánh lừa vị giác. Nhiều người khi pha còn cho thêm chanh, quất, bản thân mình thì thấy bột sắn dây ta thơm nhẹ thanh mát quá ngon rồi không cần pha thêm gì cả, chỉ có chút đường vào cho bớt nhạt miệng là tuyệt vời rồi.

>>> ĐỌC THÊM: Bột sắn dây chế từ thuốc tẩy và hoa bưởi
Các bạn đọc kỹ để có thể phân biệt chuẩn xác nhé.


Bột sắn dây TA nguyên chất

➨ Có màu trắng tự nhiên khác hẳn, không trắng tinh như bột sắn dây Lại, Trung Quốc và loại giả.
➨ Hạt to nhỏ là do khi lấy tinh làm khô để cục to hay nhỏ tuy nhiên bột sắn dây Ta  không sắc cạnh, không cứng như bột sắn dây Lai, Trung Quốc. Khi cầm hạt bột bóp nhẹ thì dễ vỡ nhưng không vụn nát bột bột kiểu bột mì.
➨ Mùi thơm có lẽ là đặc trưng nhất của bột sắn dây Ta mà loại bột sắn dây Lai, Trung Quốc, giả không thể có được. Mùi thơm nhẹ, mát, thanh khiết và thơm hơn hẳn khi được pha kiểu châm nước nóng khuấy lên.
➨ Nếu đưa lên miệng nơi đầu lưỡi bột sẽ nhanh chóng tan, cảm giác mịn màng, ngậy ngậy nơi đầu lưỡi.
➨ Khi nấu chín lên:
  • Mùi bột sắn dây Ta có mùi thơm mà cả 3 loại còn lại không có được đặc biệt là khi pha kiểu châm nước nóng.
  • Bột sắn dây Ta có độ đông cứng, kiểu như thạch, không dính, không dai khác hẳn loại bột giả pha trộn bột mì có độ dính, dai, không đông cứng.
Khi dùng bột sắn dây Ta các bạn sẽ thấy khác hẳn, mùi thơm, ăn vào sẽ mát cơ thể ngay tức khắc. Nhất là trường hợp hoạt động thể thao hay đi nắng bị  khát nước mà uống nhiều nước vẫn thấy khát, các bạn thử dùng 1 ly bột sắn dây pha sống đảm bảo không bao giờ quên được cảm giác tuyệt vời như thế nào.

CHÚ Ý:


Nhiều cơ sở làm bột sắn dây thiếu hiểu biết và phơi lên mặt báo có thể nhiễm độc chì từ mặt báo.

Phơi bột sắn dây trên mặt báo có khả năng bị nhiễm độc chì.
Phơi bột sắn dây ra ngoài trời nắng cũng làm mất hết chất dinh dưỡng có trong bột sắn dây, bột nhìn vẫn ngon như thường những chất dinh dưỡng thì không còn.

Phơi ngoài trời ánh nắng sẽ phân hủy hết chất dinh dưỡng trong bột sắn dây.
Nếu các bạn đang cần mua bột sắn dây. Xin đừng lãng phí thêm thời gian hãy Thử Bột Sắn Dây TA shop 1 lần để biết.
Đăng nhận xét

Liên hệ: 094 61 63 023