Trả lời: Có nên uống bột sắn dây sống vào buổi tối?

Thời gian vừa qua có nhiều người thắc mắc rằng: "Có nên uống bột sắn dây sống vào buổi tối"

Uống bột sắn dây vào buổi tối?


Câu hỏi: Xin hỏi về công dụng của bột sắn dây? Cách sử dụng để có hiệu quả tốt nhất? Uống bột sắn dây sống vào buổi sáng và tối có bị lắng đọng ở dạ dầy và thận không?


Trả lời của TS.BS Thái Sơn tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:

"Chúng tôi không có nghiên cứu cụ thể về thành phần của bột sắn dây tuy nhiên theo Đông Y sắn dây có vị ngọt, mát, có tác dụng chính là giải nhiệt, giải độc cơ thể... sử dụng rất tốt trong trường hợp nóng trong người, mệt mỏi, khát nước, cảm nắng, mụn nhọt...
Trong dạ dày có dịch vị độ axit cao độ PH ~ 2 do vậy sắn dây không thể lắng đọng ở đó được trừ trường hợp bạn bị hẹp môn vị nên thức ăn không tiêu hết. Cũng tương tự các chất độc qua đường tiêu hóa, qua máu lọc xuống qua thận và được thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu. Bột sắn dây là chất hữu cơ thì không thể tồn tại nguyên chất để lắng đọng được ở bất cứ thời gian nào bạn uống. Cộng với bột sắn dây ở dạng tinh nên không có nhiều Kali nên khả năng gây sạn thận là không thể".

Video cách pha bột sắn dây uống sống đơn giản và mát nhất - bột sắn dây ta:


Chính vì thế mà chúng ta có thể uống bột sắn dây vào bất kể thời gian nào trong ngày tuy nhiên sử dụng bột sắn dây chúng ta không nên lạm dụng. Không nên dùng quá 20gram/ngày, nếu chỉ dùng để giải nhiệt bình thường thì nên dùng 6-10gram/ngày. Với những người yếu bụng thì không nên uống sống mà các bạn có thể tham khảo những cách chế biến bột sắn dây để có những món ăn ngon miệng hơn.


Đặc biệt chú ý khi sử dụng bột sắn dây:

1. Yếu bụng thì không nên uống bột sắn dây pha sống.
2. Uống bột sắn dây sống có công dụng hạ nhiệt tốt hơn quấy chín.
3. Có thể cho thêm chanh, quất khi pha bột sắn dây để thêm hương vị.
4. Không dùng loại bột sắn dây có ướp hoa bưởi vì sẽ làm mất dược tính của bột sắn dây và loại bột ướp hoa bưởi dễ mốc, thường là loại bột kém chất lượng, bột giả được ướp hoa bưởi để đánh lừa vị giác.
5. Không gây đột tử khi dùng cùng với mật ong.
6. Vì bột sắn dây có tính hàn rất mạnh mà trẻ nhỏ thường yếu bụng nên rất dễ bị đi ngoài nếu dùng bột sắn dây sống. Vì thế hãy nấu bột sắn dây chín cho trẻ nhỏ ăn.
7. Bình thường dùng bột sắn dây rất tốt cho bà bầu tuy nhiên trong trường hợp phụ nữ bị động thai, dạ con có dấu hiệu co bóp cũng không nên dùng bột sắn dây.
8. Khi pha bột sắn dây không nên cho nhiều đường vì sẽ không tốt cho sức khỏe.
9. Bột sắn dây ta nguyên chất khi pha có mùi thơm thanh khiết, không như loại bột sắn dây LAI, bột sắn dây Trung Quốc và bột sắn dây GIẢ không có mùi thơm.


Cảnh báo

🔺 Nhiều hộ làm bột sắn dây thiếu hiểu biết và phơi lên mặt báo có thể nhiễm độc chì từ mặt báo.

Phơi bột sắn dây trên mặt báo có khả năng bị nhiễm độc chì.


🔺 Phơi bột sắn dây ra ngoài trời nắng cũng làm mất hết chất dinh dưỡng có trong bột sắn dây, bột nhìn vẫn ngon như thường những chất dinh dưỡng thì không còn.

Phơi ngoài trời ánh nắng sẽ phân hủy hết chất dinh dưỡng trong bột sắn dây.

🔺 Hiện nay bột sắn dây giả (làm từ của sắn), bột sắn dây Trung Quốc, bột sắn dây Lai, bột sắn dây ướp hoa bưởi... được bán trên rất nhiều vì lợi nhuận nên khi chọn mua các bạn thật thận trọng. Các bạn có thể tham khảo bài viết: "mẹo phân biệt bột sắn dây nguyên chất và giả"


⏭ NÊN ĐỌC:

Bột sắn dây chế từ thuốc tẩy và hoa bưởi

Rùng mình công nghệ chế biến bột sắn dây giả


Đây là "bột sắn dây ta" gia đình mình làm thủ công ở quê.BẠN ĐANG MUỐN MUA BỘT SẮN DÂY TA?

 >>> Hãy dùng thử Bột Sắn Dây Ta của Shop 1 lần để biết bột sắn dây ta ngon như thế nào!
Click gọi ngay: 0946 163 023

Đăng nhận xét

Liên hệ: 094 61 63 023